Lầm tưởng da thiếu ẩm với thiếu nước, chị em tốn kém tiền bạc công sức da vẫn đổ dầu

Không có nhận xét nào

Đừng nghĩ 80% người Việt là da dầu, bạn cũng sẽ là da dầu. Ngoài việc làn da dầu thường đổ dầu vào mùa hè, da thiếu ẩm hoặc thiếu nước cũng tương tự, bạn có nhầm lẫn về tình trạng da của mình không?

Mùa hè cũng là thời điểm da mặt của bạn luôn trong tình trạng bóng nhờn. Tuy nhiên, để nhận biết được mình thuộc loại da nào, bạn cần phân tính đúng tình trạng cũng như dựa vào các đặc điểm để tránh việc chăm dưỡng kỹ lưỡng nhưng da vẫn đổ dầu lênh láng trên mặt.

Da đổ dầu bóng nhờn nhưng rất có thể thuộc vào da khô chứ không phải da dầu. Lâu nay bạn vẫn đang nhầm lẫn giữa chăm sóc da khô thiếu ẩm và thiếu nước. Vậy, hãy đọc bài viết dưới đây để phân biệt cách chăm sóc da thiếu nước và da thiếu ẩm nhé!

Biểu hiện của làn da thiếu ẩm hoặc thiếu nước

Làn da thiếu nước

Làn da khô thiếu nước thường sẽ có những dấu hiệu như một làn da dầu. Bạn sẽ nhận định da khô thiếu ẩm là một loại da, còn da khô thiếu nước lại là một tình trạng của da. Cũng như tình trạng da mụn, chúng có thể xuất hiện một thời gian sau đó biến mất. 

Một làn da đang thiếu hụt nước thường có những dấu hiệu sau: Lỗ chân lông to, tiết nhiều dầu làm nhiều người nhầm lẫn với da dầu. Nhưng thật ra, da mất nước nghĩa là khả năng giữ nước của da suy giảm. Hàng rào bảo vệ da không thực hiện đúng chức năng làm lượng nước trong da bị bốc hơi nhanh, da xỉn màu và thường ngả màu vàng xám, bề mặt da sần sùi.

Da thiếu nước thường tiết nhiều dầu để bù lượng nước mất đi.

Làn da thiếu ẩm

Làn da này thường ít người nhầm lẫn vì biểu hiện khá rõ ràng, hay còn gọi là thiếu hụt độ dầu cần thiết. Đây là một loại da được quyết định trong bộ gen khi bạn sinh ra như da dầu và da khô, da vàng và da đen. 

Da thiếu ẩm khô căng, bong tróc, da bị kích ứng.

Làn da thiếu ẩm thường có những biểu hiện sau: Da trông sạm màu, thiếu sức sống, không mướt mịn, bề mặt da bong tróc, khô nẻ, lỗ chân lông nhỏ, cảm giác khô căng, sắc tố da sạm đi, kém sức sống, dễ bị kích ứng và hấp thụ các sản phẩm dưỡng da kém.

Loại da nào cần cấp nước hoặc cấp ẩm?

Loại da cần cấp nước

Mọi loại da đều cần được cấp nước suốt năm, nhất là với làn da dầu và hỗn hợp thiên dầu vào mùa hè.

Nghe có vẻ khá vô lý, nhưng nàng nên nhớ rằng chính vì thiếu nước nên da mới cần tiết nhiều dầu hơn để bù đắp và giữ lại lượng nước đã mất. Do đó, khi được cấp nước đầy đủ, các tuyến dầu sẽ được kiểm soát, da cũng không còn tình trạng nhờn rít.

Để giảm dầu trên da, thường nàng có hai phương pháp: kiềm dầu hoặc cấp nước cho da. Kiềm dầu chỉ là giải pháp tình thế mỗi khi nàng có nhu cầu trang điểm, còn cấp nước lại là cách giải quyết vấn đề từ sâu bên trong. Chính vì thế, để tránh tình trạng da ngày càng xấu đi, nàng nên chọn cách cấp nước kịp thời cho da.

Loại da cần cấp ẩm

Đây là một bước dưỡng da cần thiết vào mùa hanh khô, nhất là với tuýp da khô và hỗn hợp thiên khô. Các nàng là da dầu, một khi cần dưỡng ẩm mùa hè, chỉ nên sử dụng kem dưỡng ẩm có hàm lượng độ ẩm nhẹ vào buổi tối, tuyệt đối không dùng vào ban ngày để tránh bị nhờn dính cả ngày.

Lưu ý nhỏ cho nàng là không nên dùng kem dưỡng ẩm làm kem lót trước khi trang điểm nhé bởi vì chúng thường khó thẩm thấu vào da, dễ dẫn tới tình trạng lớp nền kém mịn và nhanh bong tróc hơn đấy. Hãy dùng một lớp dưỡng cấp nước trước khi trang điểm để lớp nền trông tự nhiên và giữ được lâu hơn nhé.

Cách chọn sản phẩm dưỡng tránh đổ dầu cho da thiếu ẩm và da thiếu nước

Làn da thiếu nước

Với các đối tượng bị thiếu nước – nàng da dầu và hỗn hợp thiên dầu thường lười chăm sóc da vào mùa hè vì e ngại nhờn rít. Chính vì thế, nàng nên chọn các sản phẩm cấp nước thường chứa lượng lớn chất hút ẩm (Humectants) như Glycerin, Hyaluronic Acid, Aloe Vera,... được sản xuất dưới dạng gel, sữa dưỡng. Các dạng này có đặc điểm giống sữa chua khi đặc trong tủ lạnh. Khi nàng dốc ngược lọ, phần gel/sữa dưỡng sẽ nhanh chóng chảy xuống. Với mức độ lỏng cao nên các dạng sản phẩm này thẩm thấu rất nhanh, không gây nhờn sau khi dùng trên da.

Các sản phẩm cấp nước thường có dạng gel/sữa dễ thẩm thấu.

Làn da thiếu ẩm

Sản phẩm dưỡng ẩm thường có dạng kem đặc và nhờn dính khi dùng nhiều.

Các sản phẩm dưỡng ẩm thường được sản xuất theo dạng kem đặc, thường chứa tỷ lệ cao các chất khoá ẩm (Occlusives) như các loại oil, butter,... Sản phẩm nào càng đặc, hàm lượng dưỡng ẩm càng cao. Các dạng sản phẩm này không dễ bị chảy ra ngoài khi dốc ngược lọ chứa. Chính vì dạng đặc nên các sản phẩm này thẩm thấu từ từ vào da, tạo một lớp ẩm bao bọc và bảo vệ da khỏi bong tróc, khô căng.

Tóm lại, để làn da không còn đổ dầu lênh láng phải là một làn da khỏe mạnh. Việc cân bằng dầu/ nước cho da sẽ giúp bạn có 1 hàng rào da vững chắc để chống lại mọi bệnh về da, kể cả việc đổ dầu hay bóng nhờn. Vì thế, sau khi xem qua cách nhận biết làn da thiếu nước hay da thiếu ẩm từ thông tin trên từ Eva, các nàng hãy phân tích tình trạng da hiện tại của mình như thế nào để áp dụng cách chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng phù hợp nhé! Chúc hội chị em có làn da khỏe mạnh, mịn màng trong mùa hè nha. 


Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét