ĂN GÌ ĐỂ CƠ THỂ CÓ MÙI HƯƠNG THƠM QUYẾN RŨ TỰ NHIÊN?

Không có nhận xét nào

Ngoài việc tắm táp đều đặn, dùng lăn nách và nước hoa, thì bạn có thể kiểm soát mùi hương cơ thể qua việc chọn món ăn hàng ngày

Tôi là một người rất thích ngủ nướng. Hậu quả là đôi khi vội vã ra khỏi nhà, tôi quên không xịt luôn hương nước hoa yêu thích của mình. Đến văn phòng rồi, tôi mới nhận ra điều này. May mà tôi làm việc trong văn phòng có máy lạnh, không đến nỗi sợ ra mồ hôi quá nhiều, để mùi hương cơ thể không bị “nồng nàn”.

Tuy nhiên, mồ hôi chỉ là một yếu tố phụ gây nên mùi hương cơ thể khó chịu. Mà chúng ta có thể điều khiển yếu tố này qua thức ăn. Nghe khó tin, nhưng thực chất là hoàn toàn có thể.

Để hiểu vì sao thức ăn có thể mang lại mùi hương cơ thể dễ chịu hơn, thậm chí là quyến rũ, hãy cùng xem cách lý giải khoa học.

Khoa học của mồ hôi và mùi hương cơ thể

Cơ thể chúng ta thật ra có hai tuyến mồ hôi, sản xuất hai loại mồ hôi khác nhau.

Một loại, tuyến mồ hôi eccrine, điều tiết nhiệt độ cơ thể. Đây là loại mồ hôi được tiết ra khi chúng ta quá nóng. Điều đáng ngạc nhiên là loại mồ hôi này không thật sự…hôi. Vì nó chỉ là muối và nước.

Loại thứ hai, tuyến mồ hôi aprocrine, mới thực sự là loại gây nên mùi hương đặc trưng của cơ thể. Loại mồ hôi này được tiết ra ở những vùng kín cơ thể như ngực, nách. Nó cũng là tuyến mồ hôi mang theo những chất thải trong cơ thể, trong đó có mỡ và protein. Vi khuẩn trên da bạn tương tác với các chất này, tạo nên mùi hương cơ thể khó chịu.

Điều đáng lưu ý là trẻ em dưới vị thành niên không có tuyến mồ hôi aprocrine. Tuyến mồ hôi này chỉ xuất hiện hậu tuổi dậy thì, khi hàm lượng testosterone bắt đầu tăng dần trong cơ thể.

Mồ hôi và bệnh tật

Trước khi chúng ta thảo luận về thực phẩm, bạn cũng nên biết rằng có nhiều yếu tố quyết định mùi hương cơ thể. Trong đó bao gồm bệnh tật.

Nếu bạn thiếu hụt kẽm, có khả năng mùi hương cơ thể của bạn sẽ khá khó chịu. Lý do vì kẽm là một khoáng chất quan trọng giúp cơ thể thải độc. Thiếu kẽm, các cơ quan thải độc kém đi, từ đó khiến cơ thể tích tụ mùi hương gay mũi.

Những bệnh về thận, gan (các cơ quan nội tạng chịu trách nhiệm thải độc) cũng có thể là nguyên nhân. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy mồ hôi của mình luôn mang mùi tựa cá biển, có thể bạn đang mắc bệnh TMAU. Đây là một bệnh về gen, khi cơ thể mất đi khả năng hấp thụ Trimethylamine trong thức ăn.

Cuối cùng, những ai đang dùng thuốc cũng dễ hấp thu mùi của chất thuốc ấy. Ví dụ, bệnh nhân tiểu đường thường có mùi mồ hôi tựa acetone vì phải nạp insulin.

Thức ăn và mùi hương cơ thể

Nói như vậy để hiểu rằng, có vô vàn nguyên nhân ảnh hưởng đến mùi hương của cơ thể. Việc liên tục tắm rửa, dùng nước hoa và lăn nách sẽ giúp bạn kiểm soát phần nào mùi mồ hôi của mình. Một cách khác đến qua đường ăn uống.

Đến nay, vẫn còn rất ít các nghiên cứu khoa học liên quan đến món ăn và mùi hương cơ thể. Nhưng, dựa trên những nghiên cứu tính đến thời điểm hiện tại, đây là các kết luận.

Để quyến rũ hơn, nên ăn: Rau củ, trái cây


Một nghiên cứu năm 2017 đã tìm hiểu những món ăn nào khiến mùi hương cơ thể của phái mạnh trở nên hấp dẫn hơn ở phái nữ. Và kết quả chính là những món ăn có lợi cho sức khỏe, tức rau củ và trái cây.

Những món ăn này đều giàu carotenoid, một họ sắc tố thực vật tự nhiên, trong đó có bao gồm beta-carotene (tiền vitamin A) và lycopene. Đây cũng là những chất chống ôxy-hóa bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Nghiên cứu cho thấy, khi các anh nam ăn nhiều các rau củ và trái cây giàu carotenoid, các chị em đánh giá mồ hôi của họ không hôi mà lại phảng phất hương hơi ngọt tựa hoa cỏ. Cho dù các anh có ra nhiều mồ hôi thì cũng không quan trọng, khi hương thơm cơ thể của họ quyến rũ tự nhiên.


Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét