Tập thể dục với ballet: Chuyển động duyên dáng như thiên nga

Không có nhận xét nào

Bạn đã nghe đến sự kết hợp giữa nghệ thuật múa ballet vào luyện tập thể dục chưa?

Tập thể dục ngày nay là lựa chọn của hầu hết người lao động trí óc để duy trì sức khoẻ và sự cân đối cho cơ thể. Các bài tập liên tục được thay đổi, kết hợp với nhiều lĩnh vực thể chất khác để đạt đến sự mới mẻ và hiệu quả hơn. Mỗi môn được thiết kế phù hợp nhu cầu thể chất người tập. Những môn tập thể dục phổ biến bao gồm yoga, thể dục nhịp điệu, zumba… Thế nhưng bạn đã nghe đến sự kết hợp của môn múa ballet với thể dục chưa?

Ảnh: Getty Images.

NGHỆ THUẬT HÀN LÂM TRONG PHÒNG GYM

Được biết đến với thuật ngữ “barre”, môn thể dục lấy cảm hứng từ ballet không phải là đột phá. Tuy nhiên, môn thể dục này vẫn chưa hẳn phổ biến và dễ tiếp cận với nhiều người. Giai đoạn bạn có thể nghe đến sự kết hợp này có lẽ là khi bộ phim “Black Swan” (“Thiên nga đen”, do diễn viên Natalie Portman đóng vai chính). Ngoài việc nghiêm túc tập luyện ballet, Natalie còn luyện tập sức chịu đựng, sự dẻo dai và chuyển động duyên dáng nhiều trong phòng gym với huấn luyện viên – cựu diễn viên ballet chuyên nghiệp, Mary Helen Bowers. Cô cũng là huấn luyện viên riêng của những thiên thần Victoria’s Secret trong thời gian đó, giúp họ có được vóng dáng “nhẹ tênh” và uyển chuyển của diễn viên ballet. 

Ảnh: Getty Images.

Lý do đằng sau cái tên barre là vì môn thể dục này thường sử dụng các thanh ngang gắn trên tường mà diễn viên ballet thường sử dụng để luyện tập. Phòng tập barre được bố trí giống như phòng tập múa với gương và các thanh đỡ gắn quanh tường. Các thanh này được người tập sử dụng như một công cụ hỗ trợ thăng bằng, giúp tập trung xây dựng sức mạnh cơ bắp cốt lõi của cơ thể: bụng, hông, lưng dưới. Bạn sẽ luyện tập trên nền nhạc piano cổ điển nhẹ nhàng, giúp bạn thư giãn và tập trung vào cử động của từng cơ bắp nhỏ.

Ảnh: Ballet Workout Class TPHCM..

Barre thuộc nhóm lớp anaerobic, có nghĩa là các bài tập sẽ ngắn hơn và nặng hơn. Nhưng bài tập này sẽ không lấy năng lược từ khí oxy, mà bằng cách chuyển hoá năng lượng có sẵn trong cơ thể. Điều đó có nghĩa những bài tập này giúp bạn xây cơ bắp và sức mạnh rất tốt. Barre còn thường được kết hợp với yoga, pilates,… để đạt được hiệu quả tuỳ theo mong muốn của bạn.


LỢI ÍCH CỦA BALLET TRONG BÀI TẬP

Như một diễn viên ballet, cơ thể của bạn sẽ trở nên săn chắc, dẻo dai, thon và dài hơn. Tư thế đứng, ngồi, dáng đi của bạn cũng trở nên đẹp và tốt cho sức khoẻ hơn. Hơn nữa, các động tác ballet đòi khỏi sự cân bằng, khéo léo, nhanh nhẹn cũng uốn nắn cho cử động của bạn vừa linh hoạt vừa vững vàng hơn. 

Ảnh: Getty Images

AI CÓ THỂ LUYỆN TẬP BARRE?

Bất kỳ ai cũng có thể tập luyện môn này. Dù kết hợp với ballet, barre không đòi hỏi bất kỳ kinh nghiệm ballet nào. Bên cạnh đó, vì tập trung luyện tập sức khoẻ cơ core, những bài tập barre còn có tác động nhẹ và chậm. Huấn luyện viên có thể điều chỉnh bài tập để phù hợp cho những người bị chấn thương, hoặc đang mang thai

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét